Bài mới hơn
Sản phẩm, dịch vụ

14 Tính năng một hệ quản trị nội dung CMS cần có

Cho dù bạn đang tạo một website công ty, website thương mại điện tử hay blog thì cũng cần phải có một hệ CMS để quản lý nội dung và tối ưu hóa website của mình.

Trong bài viết này Thiết kế web Giai Điệu sẽ giới thiệu 14 tính năng mà một hệ CMS cần có.

14 Tính năng một hệ quản trị nội dung CMS cần có

1. Trang tổng quan trực quan, dễ nhìn

Cốt lõi của mọi hệ CMS là bảng điều khiển quản trị. Đây là nơi cho phép bạn quản lý tất cả các nhiệm vụ liên quan đến việc xuất bản và phân phối nội dung ngay từ trang tổng quan của bạn. Các hành động này bao gồm lên lịch nội dung, theo dõi các phản hồi, theo dõi hoạt động của người dùng, cài đặt các mô-đun và plugin cũng như xem xét phân tích hiệu suất.

2. Themes tùy biến

Khi đánh giá các nền tảng CMS khác nhau, điều quan trọng là phải xem xét lựa chọn các chủ đề mà mỗi nền tảng cung cấp. Chủ đề rất quan trọng để thiết lập giao diện nhất quán trên trang web của bạn.

Ví dụ: một trang web thương mại điện tử có thể bao gồm:

  • hỗ trợ điều hướng thả xuống
  • cố định thanh menu
  • phần nội dung có thể tùy chỉnh

Hãy đảm bảo chủ đề của mình tùy biến để mọi bài đăng và trang được xuất bản trên trang web của bạn được tối ưu hóa cho tất cả các thiết bị.

3. Công cụ biên tập và xuất bản nội dung mạnh mẽ

Bạn càng phải thực hiện ít công việc để thêm nội dung vào trang web của mình, nội dung đó càng có chất lượng cao. Do đó, bạn cần một trình biên tập nội dung dễ dàng để đảm bảo có thể dễ dàng tạo và xuất bản các loại nội dung khác nhau - từ các bài đăng trên blog có bố cục tùy chỉnh đến các trang đích có tài nguyên được nhúng.

Lý tưởng nhất là bạn có thể thêm hình ảnh, video, CTA, biểu mẫu, v.v. và sắp xếp lại các phần tử này trong giao diện xuất bản. Bạn cũng cần có thể xem trước trang trước khi xuất bản.

Nhiều nền tảng CMS có trình chỉnh sửa cho phép bạn sửa đổi một trang mà không cần viết mã HTML và xem các thay đổi khi bạn thực hiện chúng.
Bạn cũng cần đảm bảo rằng CMS giúp bạn dễ dàng lên lịch, xuất bản, cập nhật và quản lý nội dung khi cần. Giao diện này phải trực quan để tránh việc xuất bản nội dung chưa hoàn thành.

4. Kiểm soát các phiên bản và sao lưu

Ngoài các tính năng chỉnh sửa và xuất bản, các hệ thống quản lý nội dung cần có cách để lưu và theo dõi các công việc thực hiện trên website. Bạn sẽ có thể dễ dàng quay trở về nguyên bản hay các phiên bản trước đó.

Ngoài ra, CMS xử lý các bản sao lưu như thế nào cũng là một yếu tố quan trọng? Chúng tự động hay bạn cần tạo chúng theo cách thủ công? Các bản sao lưu có phải là một tính năng gốc hay bạn phải cài đặt một phần mở rộng cho chúng? Hãy tìm hiểu điều này ngay từ khi thiết kế website để tránh trường hợp mất dữ liệu, trang web bị hỏng hoặc bị tấn công - trong tất cả các trường hợp này, bạn sẽ cần có thêm một bản sao trang web của mình.

Lưu ý rằng máy chủ web cũng có thể cung cấp dịch vụ sao lưu cho trang web. Xem lại gói lưu trữ có bao gồm các dịch vụ này hay không.

5. Tạo nội dung đa ngôn ngữ

Để mở rộng phạm vi tiếp cận với khách hàng ở các quốc gia khác nhau, bạn cần có CMS với các tính năng nội dung đa ngôn ngữ. Điều này sẽ giúp bạn tạo các biến thể ngôn ngữ khác nhau cho các trang của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Các biến thể này tự động được liên kết theo nhóm để bạn có thể tiếp tục quản lý nội dung đa ngôn ngữ của mình khi mở rộng quy mô. Sau đó, bạn có thể thêm mô-đun trình chuyển đổi ngôn ngữ vào mẫu trang của mình, cho phép khách truy cập chuyển đổi giữa các phiên bản đã dịch của các trang trong cùng một nhóm đa ngôn ngữ.

6. Kiểm soát việc xuất bản nội dung của người dùng

Nếu website của bạn cho phép người dùng đăng tải nội dung lên thì cần có công cụ kiểm soát hoạt động đó.

Việc kiểm soát nội dung xuất bản rất quan trọng trong bất kỳ hệ CMS nào. Việc chỉ định các vai trò và cấp độ truy cập khác nhau trong CMS giúp bạn thiết lập quy trình làm việc để tạo, phê duyệt và xuất bản các nội dung sáng tạo khác nhau. Chúng cũng có thể ngăn người dùng thực hiện các hành động không tốt trên trang web của bạn.

Bạn có thể chỉ định người dùng một trong năm vai trò: Quản trị viên, Biên tập viên, Tác giả, Cộng tác viên và Người đăng ký. Mỗi vai trò có một bộ khả năng khác nhau. Ví dụ, những người đóng góp chỉ có thể tạo bài đăng chứ không thể xuất bản chúng. Trong khi các tác giả có thể xuất bản và quản lý các bài đăng của chính họ, các biên tập viên có thể xuất bản và quản lý các bài đăng của người khác.

7. Tích hợp các công cụ SEO

Một CMS với các công cụ SEO được tích hợp sẽ giúp bạn tối ưu hóa nội dung của mình cho tìm kiếm và cải thiện cơ hội xếp hạng website trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Trước tiên, bạn nên kiểm tra xem nền tảng có thân thiện với SEO hay không: Nó có sử dụng đánh dấu HTML thích hợp không? Cấu trúc liên kết có chuẩn SEO không? Các yếu tố thiết kế có tùy biến trên các thiết bị không? Đây là tất cả các phương pháp cơ bản mà tất cả các trang của bạn nên tuân theo để có thứ hạng tốt trên các công cụ tìm kiếm.

Sau đó, hãy xem CMS có cung cấp bất kỳ tính năng SEO nâng cao nào không? VD như đưa ra các đề xuất SEO khi bạn tạo nội dung. Dưới đây, bạn có thể thấy các đề xuất để đưa cụm từ khóa vào tiêu đề, thêm mô tả meta và sử dụng hai tiêu đề phụ. Tất cả các đề xuất này đều được thiết kế để giúp khách truy cập và công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn nội dung của trang, từ đó cải thiện khả năng xếp hạng của bạn.

Bạn cũng có thể tạo các cụm chủ đề tự động liên kết nội dung hỗ trợ trở lại các trang tương tự. Chiến lược nội dung này đảm bảo các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng thu thập dữ liệu trang web của bạn và chủ đề nhất quán của website.