Bài mới hơn
Sản phẩm, dịch vụ

Web tương lai

Từ những buổi sơ khai những năm 1980, web đơn giản chỉ là những đoạn siêu văn bản (hypertext) được trình bày bố cục theo một số quy tắc nhất định và được liên kết với nhau. Tới những năm 1990, cùng với mạng Internet phát triển, giao thức truyền dữ liệu siêu văn bản ra đời (Hypertext Transfer Protocol – HTTP), web đã định hình và được thể hiện dưới dạng một ngôn ngữ chính thức (Hypertext Markup Language – HTML).

Web tương lai

Trải qua bao năm tháng, web đã không còn đơn thuần chỉ là phương tiện để truyền tải thông tin một cách thụ động và máy móc, web giờ đây đã có thể tương tác lại với con người, giúp con người có thể chia sẻ thông tin, tương tác qua lại với nhau thông qua các mạng xã hội, chúng ta có thuật ngữ gọi là “web thông minh”, “web tương tác” hay “Web 2.0”, ngôn ngữ HTML 5 thậm chí đã có thể cho phép các nhà phát triển lập ra những games tương đối phức tạp để người chơi có thể giải trí ngay trên những trình duyệt web thông thường mà không đòi hỏi phải cài đặt phức tạp như trước. Web thậm chí đã biết dựa trên những dữ liệu thu thập để “tư duy”, và đề xuất ra những ý tưởng, giải pháp cho con người, chúng ta có thể đã nghe nói nhiều tới “Semantic web”.

“Semantic web” nói theo cách dễ hiểu là những web mà được cấu trúc, dữ liệu hoá (web of data), để qua đó biến những trang văn bản web thông thường trở thành những cơ sở dữ liệu theo những định dạng tiêu chuẩn để những hệ thống web khác, hoặc công cụ tìm kiếm có thể đọc, hiểu và tiếp tục sử dụng lại được.

Như vậy, những trang “Semantic web” sẽ không còn là điểm cuối cung cấp thông tin cho người đọc nữa mà nó đồng thời cũng là điểm đầu, điểm giữa, trung gian truyền tải thông tin tới vô vàn những hệ thống khác trên mạng Internet.

Một ví dụ để ta thấy ngay được sức mạnh thông tin của “Semantic web”. Nếu ta lập một trang web để giới thiệu về tiểu sử của một danh nhân, về căn bản, nội dung thông tin này chỉ có người đọc mới có thể hiểu là đang nói về chủ đề gì. Máy tính hoàn toàn không hiểu và nó coi toàn bộ đoạn giới thiệu đó như là một văn bản thông thường. Khi một hệ thống web hoặc công cụ tìm kiếm được kết nối tới đoạn văn bản này, những hệ thống đó cũng hoàn toàn không hiểu và do đó tính hữu dụng và khả năng được truyền tải của đoạn văn bản này sẽ vô cùng thấp. Tuy nhiên, nếu trang web này được cấu trúc theo một định dạng tiêu chuẩn nào đó để trở thành một “Semantic web”, máy tính sẽ có thể hiểu được đoạn văn bản trong trang web đang nói về chủ đề gì (về một con người), tên là gì, bao nhiêu tuổi, giới tính, sống ở quốc gia nào, làm nghề gì.v.v. Và một khi máy tính có thể đọc và hiểu được toàn bộ những nội dung trên, máy tính sẽ trở nên “thông minh” hơn trong các hoạt động tìm kiếm và hiển thị thông tin.

Nói theo cách khác, “Semantic web” là phương án chúng ta dạy cho máy tính cách đọc để hiểu thông tin đăng tải trên trang web, và khi đã hiểu, máy tính sẽ biết cách sử dụng thông tin theo hướng tối ưu nhất có thể.

Hiện nay, “Semantic web” đang là một thuật ngữ trở nên phổ biến dần trong cộng đồng những nhà phát triển web trên toàn thế giới. Nó được coi như là một phần của thế hệ Web tương lai và đã được đưa vào dạy khá căn bản ở hầu hết các trường đại học về công nghệ trên toàn cầu. Một số đại diện của “Semantic web” (như RDF, microdata.v.v.) đang nổi lên rất nhanh và đã được những tổ chức lớn như Google, Yahoo, Microsoft, Facebook, BBC ứng dụng vào trong các sản phẩm web của họ. Google hiện đang là công ty đi tiên phong trong việc ứng dụng “Semantic web” vào trong công cụ tìm kiếm của họ để bộ tìm kiếm hiểu được cấu trúc dữ liệu web, trở nên thông minh hơn, trả về các kết quả xác thực hơn, và hiện kết quả theo một hình thức bắt mắt hơn, tăng hiệu quả cho các hoạt động quảng cáo marketing hơn.

Hình dưới đây cho thấy công cụ tìm kiếm của Google đã biết hiển thị kết quả tìm kiếm một cách đầy đủ thông tin hơn nhờ hỗ trợ "semantic web".

Drupal schema.org RDFa

Drupal 7 cũng đã đưa RDF (Resource Description Framework) vào trong nhân (core) cho thấy những nhà phát triển Drupal rất coi trọng và muốn hướng hệ thống web Drupal đi theo con đường “Semantic web”, một số nhà phát triển web lớn đã định nghĩa giai đoạn sắp tới sẽ là thời kỳ của Web 3.0 và “Semantic web” sẽ trở thành một thành phần quan trọng không thể thiếu của nó.

Tại Thiết kế web Giai Điệu, chúng tôi cũng đang ứng dụng RDF và microdata vào trong các hệ thống web thiết kế cho khách hàng trong quá trình làm SEO (Search Engine Optimization), để trang web sản phẩm của khách hàng có thể dễ dàng được xác định và hiển thị bởi các công cụ tìm kiếm.

Đọc thêm về Semantic web: